NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

PHONG KHAM NOI TIET: TIEU DUONG -TUYEN GIAP | BAC SI LE HOANG BAO

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường thường chủ yếu là do gen di truyền gây nên. Ngoài ra còn do các yếu tố như béo phì, do ăn uống không điều độ, do có thai, bị chấn thương tâm lý, viêm nhiễm cũng làm tăng tốc độ nhiễm bệnh. Trong đó:

 Xem thêm Bác sĩ Lê Hoàng Bảo: chương trình tư vấn cho bệnh nhân 11/05/2022

DO GEN DI TRUYỀN:

Theo thống kê thì ước tính có đến 25%- 30% người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thường có gia tộc họ hàng trước đây đã có người mắc chứng bệnh này rồi . Những anh em hoặc chị em song sinh thường có tỷ lệ 30-50% cả hai cùng bị bệnh ĐTĐ tuýp 1 và tới 90% cặp song sinh cùng đồng thời bị đái tháo đường tuýp 2. Những người có họ hàng thân thích mắc bệnh đái tháo đường thường dễ mắc hơn những người bình thường. Nói như vậy không có nghĩa là một người bị bệnh nhất định cả nhà sẽ bị bệnh. Bởi vì bệnh thường đi kèm với một số yếu tố thúc đẩy quá trình mắc bệnh của từng người cụ thể.

DO BÉO PHÌ

Béo phì là một trong những nhân tố quan trọng để đưa con người đến nhiễm bệnh ĐTĐ, nhất là ở các bậc trung niên, và thường xảy ra ở những người có trọng lượng vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn. Theo số liệu điều tra thì nếu trọng lượng vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn 10% thì tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 1,5 lần so với người bình thường, trọng lượng lớn hơn 20% thì tỷ lệ này là 3,2 lần, con trọng lượng vượt quá 25% thì cơ hội mắc bệnh này tăng gấp 3,8 lần. Người béo mắc bệnh đái tháo đường ở độ tuổi trên 45 thì tỉ lệ tử vong cao gấp 6 lần người đái tháo đường nhưng trọng lượng bình thường và gấp 20 lần so với người gầy mắc bệnh đái tháo đường.

Nói như vậy nhưng cũng không nên vì quá sợ mà vội vàng làm mọi cách để giảm béo khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Những người mắc bệnh béo phì chỉ nên chú ý khống chế trọng lượng của bản thân trong một phạm vi chừng mực nhất định nào đó để chữ cho thể hình phát triển hài hòa thích hợp là được.

DO THIẾU VẬN ĐỘNG:

Xã hội ngày càng phát triển con người càng ít vận động, ra khỏi nhà là lên xe, công sở là đi thang máy, ngồi lì quá lâu trước màn hình máy tính, tivi, ở nhà thường dùng các máy móc thay cho hoạt động lao động tay chân. Thân thể không vận động làm cho năng lượng bên trong không tiêu đi được, tích tụ lại dẫn đến chứng béo phì, từ đó gây ra những nhân tố thúc đẩy dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Do những NGUYÊN NHÂN KHÁC: do các virus ví dụ như virus viêm màng não, virut quai bị, do một số loại thuốc hoặc luôn trong trạng thái tinh thần căng thẳng, bị kích thích.
Tất cả những nhân tố trên đều là những tác nhân thúc đẩy nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường.


GIỚI THIỆU BÁC SĨ NỘI TIẾT: TIỂU ĐƯỜNG – TUYẾN GIÁP | BÁC SĨ LÊ HOÀNG BẢO

✅Bác sĩ Lê Hoàng Bảo:

  • Đang công tác và có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Khoa Nội tiết bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM.
  • Có nhiều công trình nghiên cứu, bài báo khoa học về bệnh đái tháo đường, tuyến giáp, tuyến yên, rối loạn lipid máu…
  • Bác sĩ cũng đang là 1 trong những báo cáo viên được giới chuyên môn quan tâm đánh giá cao tại các hội thảo khoa học, tọa đàm và đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại các bệnh viện tuyến quận, huyện, tỉnh
  • Bác sĩ Bảo được bệnh nhân và giới chuyên môn đánh giá là 1 bác sĩ giỏi chuyên môn và tâm huyết với ngành. (xem thêm GIỚI THIỆU BÁC SĨ hoạt động chuyên môn )

✅Chuyên điều trị các bệnh:

  • Đái tháo đường (tiểu đường),
  • Tuyến giáp (bướu cổ),
  • Rối loạn chuyển hóa canxi (loãng xương),
  • Bệnh lý tuyến thượng thận,
  • Rối loạn lipid máu (Mỡ máu cao)
  • Và các bệnh nội tiết khác. 

☎️ Zalo hỗ trợ đăng ký khám bệnh tại Phòng mạch tư: 0938121232

📡 Website: https://bacsinoitiet.com

🌏 Fanpage cá nhân: https://facebook.com/bslehoangbao 

♻️ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvdNXfTa8AqqhBUzCsB8sIQ

🏥 Địa chỉ phòng mạch: https://g.co/kgs/QJVtv6

 

0938.121.232
0938.121.232